Máy Xúc Lật Là Gì?

 

Máy Xúc Lật Là Gì?

 

Máy xúc lật thuộc loại thiết bị cơ giới dùng trong xây dựng, có công dụng chính là bốc xúc đất, đá, vật liệu rời và vận chuyển chúng trong gầu xúc của máy, để đổ lên thiết bị vận chuyển khác hoặc kho chứa với độ cao đổ nhất định cao hơn nền đất. Máy xúc lật hoàn toàn có thể dùng để đào đất đá từ mềm đến cứng vừa, dạng rời hay liền thổ nhưng vị trí đào nằm ngang hoặc cao hơn vị trí máy đứng. Máy xúc lật được sử dụng nhiều trong xây dựng, khai thác mỏ, bốc hàng hóa ở kho bãi.

 

 

Máy xúc lật có cấu tạo gồm: một máy kéo được trang bị thêm hệ gầu xúc lật thường đặt ở phía trước máy kéo. Máy xúc có nhiều cơ cấu truyền động như: truyền động ra vào tay gầu,nâng hạ tay gầu,truyền động quay và di chuyển.

 

Phân loại theo hệ thống di chuyển, máy xúc lật được chia làm 2 loại: Máy xúc lật di chuyển bằng xích và máy xúc lật di chuyển bằng bánh lốp.

 

 

Theo hướng xúc và dỡ tải, máy xúc lật có các loại: Máy xúc lật xúc và đổ về phía trước, máy xúc lật xúc phía trước đổ một bên, máy xúc lật xúc phía trước đổ phía sau.

 

Máy xúc lật làm việc theo chu kỳ, mỗi chu kỳ gồm 6 giai đoạn:

  • Tiến về nơi xúc đất

  • Xúc đất vào gàu

  • Lùi khỏi nơi xúc đất

  • Tiến đến nơi dỡ tải

  • Dỡ tải khỏi gàu

  • Lùi lại để bắt đầu chu kỳ mới

 

Quá trình làm việc của máy xúc lật chia thành 3 giai đoạn:

 

- Giai đoạn 1: Xúc đất vào gàu. Điều khiển các xi lanh thực hiện hạ gàu, miệng gàu hướng về phía trước; cho máy tiến tới để xúc đất vào gàu bằng sức đẩy của máy đồng thời điều khiển lật ngửa dần gàu lên để chứa đất trong gàu.

 

- Giai đoạn 2: Lùi khỏi nơi xúc và tiến đến nơi dỡ tải. Giai đoạn này máy phải thay đổi hướng di chuyển, nên phải hạ gàu xuống thấp, tránh lật máy do lực ly tâm của gàu chứa đất gây ra.

 

- Giai đoạn 3: Xả đất. Nâng gàu lên cao đồng thời lật miệng gàu xuống để đổ đất ra máy

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận