Thủ tướng cho thời hạn hết năm 2017, Bộ GTVT “chỉ cho” hết tháng 3 về lộ trình khí thải động cơ diesel

 

Thủ tướng cho thời hạn hết năm 2017, Bộ GTVT “chỉ cho” hết tháng 3 về lộ trình khí thải động cơ diesel.

 

Tại thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc của Văn phòng Chính phủ “Riêng ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel cho phép thực hiện đến 31/12/2017”. Tuy nhiên văn bản trình Thủ tướng Chính phủ mới đây nhất của Bộ GTVT lại đề xuất  thời hạn này thực hiện “từ ngày 31/3/2017”.

 

Xe tải sử dụng không đạt tiêu chuẩn nhiên liệu sẽ làm tăng chi phí bảo dưỡng, bảo hành, sửa chữa. 

 

Có thể nói, việc thực hiện thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo quyết định 49/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đang tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, NK ô tô, nhất là đối với dòng xe khách, xe tải, xe chuyên dụng.

 

Sự thiếu chủ động trong việc triển khai đáp ứng các điều kiện về văn bản hướng dẫn, nguồn nhiên liệu đầu vào hạ tầng cơ sở của các cơ quan quản lý chức năng cũng như doanh nghiệp khiến việc thực hiện QĐ 49 của Chính phủ.

 

Từ đầu năm 2017 đến nay sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ô tô trong nước gần như “đóng băng” để chờ đợi quyết định của Chính phủ hướng dẫn của các cơ quan quản lý chức năng. Thực tế này kéo theo những thiệt hại về kinh tế cũng như sự méo mó, bất bình đẳng trong cạnh tranh, kinh doanh ô tô.

 

Ngày 13/3, sau cuộc họp về vấn đề này, Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “ Giữ nguyên lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, xe mô tô 2 bánh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu theo quy định tại Quyết định 49”. “Riêng ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel cho phép thực hiện đến 31/12/2017. Giao cho Bộ GTVT đề xuất phương án thực hiện”.

 

Ngày 14/3/2017, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về vấn đề này. Theo đó, báo cáo Thủ tướng, Bộ GTVT khăng định: “Đến thời điểm hiện nay, nhiên liệu diesel đạt chất lượng mức 4 vẫn chưa có trên thị trường”.

 

Tuy nhiên Bộ GTVT lại đưa ra một đề xuất khá lạ đó là thời điểm ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel sản xuất và NK phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 là  “từ 31/3/2017”.

 

Thực tế cho thấy việc đáp ứng nhiên liệu bao giờ cũng cần phải đi trước phương tiện, máy móc động cơ. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, một chuyên gia trong lĩnh vực này phân tích: hiện trên thị trường hoàn toàn chưa có nhiên liệu diezen, dù bộ Công Thương có khẩn trương trong quý 2 NK nhiên liệu đạt tiêu chuẩn thì việc triển khai cơ sở hạ tầng, bồn bể, cột bơm… 

 

Những khó khăn, thiệt hại về kinh tế, sự “rối loạn” trên thị trường mà các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, NK ô tô đang gặp phải do sự thiếu chủ động trong việc thực hiện lộ trình khí thải mới đã và đang hiện hữu. Trong bối cảnh này, điều các doanh nghiệp mong muốn đó là sự nhất quán, khẩn trương và hợp lý của các cơ quan quản lý trong việc triển khai thực hiện quyết định này.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận